จริงหรือไม่? แพ้อาหาร ให้กินต่อไปจนกว่าจะหายแพ้?

อาการแพ้อาหารไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หลายคนก็มีอาการแพ้จากอาหารที่แตกต่างกันออกไป เริ่มจากเบสิกๆ อย่างอาหารทะเล หรือแพ้ถั่ว ไปจนถึงแพ้อาหารแปลกๆ เช่น แพ้หัวหอม แพ้ผงชูรส แพ้น้ำผึ้ง แพ้นมวัว แพ้แอลกอฮอล์ แพ้อาหารหมักดอง หรือแม้กระทั่งแพ้แป้งก็ยังมี (ทานอาหารปกติที่มนุษย์คนอื่นทานแทบไม่ได้เลยทีเดียว) แต่เชื่อว่าเหล่าคนที่มีอาการแพ้อาหาร ต้องเคยได้ยิน หรือบางคนก็เคยเป็น ว่าให้ทนกินอาหารที่ตัวเองแพ้เข้าไปเรื่อยๆ อาการแพ้จะหายไปได้เอง ...
ดูรายละเอียด

10 เครื่องดื่มน้ำตาลสูงปริ๊ด แย่ต่อสุขภาพพอๆ กับ “น้ำอัดลม”

เครื่องดื่มหลายชนิดที่เราคิดว่าดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วกลับกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่มาก จนไม่ได้ดีไปกว่าน้ำอัดลมเลย หากต้องการจะลดการบริโภคน้ำตาล เครื่องดื่ม 10 ชนิดนี้ เป็นเครื่องดื่มที่ควรจะหลีกเลี่ยง เพราะจะทำให้รอบเอวของคุณหนาขึ้นมาได้ในเวลาไม่นาน น้ำผลไม้ : คนส่วนใหญ่คิดว่าน้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะทำมาจากผลไม้ แต่ปัญหาก็คือแม้น้ำผลไม้พวกนี้จะมีไฟเบอร์แต่ก็จะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่มาก แม้จะระบุว่าเป็นน้ำผลไม้ 100 เปอร์เซนต์ ก็ยังมีน้ำตาลผสมอยู่ดี อย่างเช่น น้ำองุ่น 1 แก้ว ...
ดูรายละเอียด

สัญญาณอันตรายจาก “มือเท้าชา”

หลายๆ คนคงเคยเกิดอาการ “ชาตามปลายมือปลายเท้า” อยู่บ้างซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจกับอาการที่เกิดขึ้น เพราะคิดว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราว และสามารถหายได้เอง แต่หารู้ไม่ว่า “อาการชา” ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคปลายประสาทอักเสบ ซึ่งถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการรักษา ก็อาจจะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อลีบ และความรู้สึกรับรู้ลดลงจนหมดความรู้สึกได้ นพ.สมชาย โตวณะบุตร แพทย์ทรงคุณวุฒิทางอายุรกรรม สาขาประสาทวิทยา สถาบันประสาทวิทยา ได้กล่าวระหว่างการจัดกิจรรม “Care your ...
ดูรายละเอียด

ผักผลไม้อะไรให้ไฟเบอร์สูง

ปัจจุบันความเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ เกิดขึ้นกับคนไทยเป็นจำนวนมาก จากการสำรวจภาวะสุขภาพประชาชนไทยครั้งที่ 5 ปี 2557 พบว่า คนไทยมีอัตราการป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงมากที่สุดถึง 14 ล้านคน เพราะวิถีของการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะการกินผักผลไม้ที่น้อยลง กินอาหารหวาน มัน เค็ม ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ลดลงด้วย เพราะ "ผัก - ผลไม้" คือคำตอบของการมีสุขภาพที่ดี เราควรกินผักผลไม้สด ...
ดูรายละเอียด

ไขข้อสงสัย! น้ำเกลือล้างหน้า รักษาสิวได้จริงหรือไม่?

ถ้าคุณติดตามสาวๆ เน็ตไอดอล บิวตี้บล็อกเกอร์ หรือมีเพื่อนที่รักสวยรักงามอยู่ประมาณหนึ่ง คุณอาจจะเห็นพวกเธอใช้น้ำเกลือล้างหน้า ด้วยหวังว่าจะช่วยรักษาสิว ลดสิว ให้หน้าใสผ่องกันมาบ้างนะคะ แต่จริงๆ แล้วเทรนด์ใช้น้ำเกลือล้างหน้า เพื่อหวังหน้าใสไร้สิว จริงๆ แล้วช่วยได้จริงหรือไม่? Plus Clinic มีคำตอบมาฝากกันค่ะ น้ำเกลือที่นำมาล้างหน้ากัน เป็นน้ำเกลือประเภทไหน? น้ำเกลือที่เราพูดถึง ไม่ใช่น้ำต้มเกลือแกงนะคะ แต่เป็นนอร์มอล ซาลิน ...
ดูรายละเอียด

12 เหตุผลที่คุณควรเปลี่ยนมากิน “ข้าวไรซ์เบอร์รี่”

กระแสข้าวไรซ์เบอร์รี่กำลังมาแรง และเราก็ยินดีที่จะให้กระแสนี้อยู่ด้วยกันกับคนไทยไปนานๆ เพราะของดีของเด็ดอยู่ในมือคนไทยแล้ว ไม่อยากให้คนไทยต้องเสียเงินไปซื้ออาหารเสริมอื่นๆ ให้เปลืองเงิน เพราะข้าวดีๆ ในบ้านเราทั้งรสชาติดี และมีประโยชน์มากเสียจนเราไม่อยากให้พลาด เรามาดูกันดีกว่าว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่ได้มาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับข้าวขาวหอมมะลิ 105 มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง 12 เหตุผลที่คุณควรเปลี่ยนมากิน “ข้าวไรซ์เบอร์รี่” มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาท สมองและตับ ...
ดูรายละเอียด